0204 626 1779 lvdong.hoanghaison@gmail.com

Điều hòa năng lượng mặt trời là gì? Ưu điểm nổi bật?

Được cho là có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với các dòng điều hòa thông thường, điều hòa năng lượng mặt trời đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ đông đảo người dùng. Vậy điều hòa năng lượng mặt trời là gì? Có ưu và nhược điểm như thế nào?

Điều hòa năng lượng mặt trời

Điều hòa năng lượng mặt trời

Tìm hiểu về điều hòa năng lượng mặt trời

Điều hòa năng lượng mặt trời là gì?

Điều hòa năng lượng mặt trời là loại điều hòa sử dụng năng lượng mặt trời để bổ sung thêm vào phần năng lượng cần thiết cho việc duy trì quá trình làm lạnh trong hệ thống. Thiết bị này không sử dụng 100% năng lượng mặt trời. Nó vẫn dùng điện năng nhưng ít hơn so với điều hòa thông thường bởi vì một phần điện năng đã được thay thế bởi năng lượng mặt trời.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa năng lượng mặt trời

Với bộ thu nhiệt ống chân không, điều hòa năng lượng mặt trời có thể dùng năng lượng mặt trời để làm nóng chất dung môi bên trong. Từ lốc nén, chất làm lạnh sẽ đi qua các cuộn đồng bên trong bộ thu nhiệt, tiến hành quá trình trao đổi nhiệt rồi đi tuần hoàn qua hệ thống làm lạnh hoặc làm nóng.

Điều hòa năng lượng mặt trời được trang lốc nén nhỏ hơn so với lốc nén tiêu chuẩn và bộ thu nhiệt mặt trời nhằm tiết kiệm tối đa điện năng. Quá trình làm lạnh của chúng được thay thế bằng việc làm bốc hơi chất lỏng tại một điểm sôi rất thấp. Khi một chất lỏng được bốc hơi hoặc sôi, nó mang một phần nhiệt năng theo và cũng có thể tiếp tục làm như vậy cho đến khi chất lỏng sôi hết hoặc đến khi mọi thứ lạnh tới mức điểm sôi dưới 0 độ đạt được.

Ưu nhược điểm của điều hòa năng lượng mặt trời

Ưu điểm của điều hòa năng lượng mặt trời

  • Tiết kiệm điện năng: Khác với các dòng điều hòa thông thường, điều hòa năng lượng mặt trời sử dụng cả điện năng và nhiệt năng từ ánh sáng mặt trời để hoạt động. Do đó nó có khả năng tiết kiệm đến 50% điện năng tiêu thụ, hơn hẳn các dòng điện hòa Inverter hiện nay.
  • Có thể hoạt động được trong cả điều kiện không có ánh nắng mặt trời hoặc ánh nắng mặt trời yếu như những ngày mưa, ngày âm u hoặc khi trời tối: Điều hòa năng lượng mặt trời được trang bị tấm thu nhiệt với khả năng hấp thu và cất giữ nhiệt năng từ ánh sáng mặt trời vào ban ngày để duy trì hoạt động vào buổi tối hoặc những ngày không có nắng.
  • Bền bỉ: Nếu được sử dụng đúng cách, một chiếc điều hòa năng lượng mặt trời có thể hoạt động trong khoảng 25 năm.
  • Chế độ bảo hành lâu dài: Nhiều sản phẩm điều hòa năng lượng mặt trời hiện nay được nhận chế độ bảo hành lên đến 5 năm, dài hơn nhiều so với điều hòa thông thường. Nhờ vậy mà người dùng có thể an tâm hơn khi lựa chọn.
  • Bảo vệ môi trường: Rõ ràng việc dùng năng lượng mặt trời – nguồn năng lượng sạch vô tận – thay thế cho điện năng sẽ góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Điều hòa năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường

Điều hòa năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường

Nhược điểm của điều hòa năng lượng mặt trời

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, điều hòa năng lượng mặt trời cũng có một số nhược điểm nhất định:

  • Giá bán cao: Giá bán điều hòa năng lượng mặt trời khá cao, có thể gấp từ 3 – 5 lần, thậm chí là hơn so với một chiếc điều hòa thông thường. Do đó, không phải ai cũng có điều kiện để tiếp cận với dòng sản phẩm này.
  • Chưa phổ biến: Điều hòa năng lượng mặt trời vẫn còn khá mới mẻ, chưa người biết đến và cũng chưa có nhiều địa chỉ cung cấp. Điều này có thể dẫn đến tâm lý e ngại cho người mua vì họ không có nhiều lựa chọn và trong trường hợp bị hỏng việc thay thế linh kiện sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù chưa được biết đến nhiều nhưng với những ưu điểm nổi bật chắc chắn điều hòa năng lượng mặt trời sẽ trở thành xu hướng trong tương lai không xa. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn bật chế độ hút ẩm của điều hòa cho người mới sử dụng

Hướng dẫn bật chế độ hút ẩm của điều hòa cho người mới sử dụng

Mục LụcTìm hiểu về điều hòa năng lượng mặt trờiĐiều hòa năng lượng mặt trời là gì?Nguyên lý hoạt động…

Nguyên nhân điều hòa bật không lên và cách khắc phục tại nhà

Nguyên nhân điều hòa bật không lên và cách khắc phục tại nhà

Điều hòa bật không lên là một sự cố khiến người dùng bối rối hốt hoảng vì nghĩ rằng máy…

Cục nóng điều hòa không chạy? Lúc chạy lúc không? Lý do?

Cục nóng điều hòa không chạy? Lúc chạy lúc không? Lý do?

Cục nóng điều hòa không chạy? Lúc chạy lúc không? Lý do? Nếu điều hòa muốn chạy mát được thì…

Bạn cần chúng tôi tư vấn về thiết bị điện tử, điện lạnh?

Tư vấn miễn phí mọi vấn đề điện tử, điện lạnh