0204 626 1779 lvdong.hoanghaison@gmail.com

Điều hòa được phát minh ở nước nào? Nguồn gốc?

Qua thời gian và những ngày oi bức toát mồ hôi, điều hòa đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng nó là thiết bị không thể nào thiếu. Nhưng sự thoải mái của con người lại không phải là ưu tiên hàng đầu của chiếc điều hòa đầu tiên. Vậy Điều hòa được phát minh ở nước nào? và tại sao điều hòa lại được ra đời? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguồn gốc của điều hòa nhé.

Khi những cơn gió lạnh lẽo của mùa đông đi qua, bầu không khí lại được thay thế bởi những cơn gió lào oi bức nóng nực. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng lo ngại bởi những chiếc điều hòa sẽ luôn giúp chúng ta thoải mái làm việc, học tập mà chẳng cần bận tâm. Đặc biệt là đối với đất nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam và các thành phố chật chội ở Hà Nội hay Hồ Chí Minh, nơi mà nhiệt độ trong ngày có thể lên cao tới 40 độ C.

Qua những phát minh và ý tưởng, giờ đây chỉ qua một nút bấm, chúng ta có thể chuyển làn không khí có nhiệt độ lên đến gần 40 độ thành những làn khí mát chỉ trong một vài giây ngắn ngủi. Trong năm 2000, điều hòa đã được ghi tên vào danh sách 10 thành tựu kĩ thuật cơ khí vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Bạn có thể thấy điều đó bởi sự hiện hữu của nó. Điều hòa xuất hiện ở cứ đâu, từ trên chiếc xe hơi cho đến bất cứ ngôi nhà nào.

Khởi nguồn và cha đẻ của điều hòa

Điều hòa có nguồn gốc từ một nhà phát minh người Trung Quốc. Nhưng phải đến năm 1902 thì chiếc điều hòa đầu tiên mới được tạo ra bởi Willis Haviland Carrier. Tại một nhà máy in ở New York, để giữ cho giấy khỏi nhiễm ẩm và chất lượng mực thì độ ẩm cũng như nhiệt độ cần phải được kiểm soát. Ông mượn những ý tưởng của tủ lạnh đã được đưa vào sử dụng từ trước đó, hệ thống của Carrier đưa không khí đường ống chứa nước lạnh, vừa làm mát không khí đồng thời loại bỏ độ ẩm. Thành tựu này của Carrier đánh dấu nỗ lực kiểm soát nhiêt độ xung quanh của loài người và đánh dấu sự khởi đầu của điều hòa.

Willis Carrier bên cạnh phát minh của ông

Willis Carrier bên cạnh phát minh của ông

Sau đó công ty The Carrier Air Conditioning Company of America đã được thành lập bởi chính Carrier. Năm 1933, công ty này phát triển ra chiếc điều hòa sử dụng bộ nén bằng dây đai để ra mắt tại thị trường Mỹ. Hiện nay công ty này đã trở thành một trong những thương hiệu điều hòa hàng đầu thế giới trong mảng hệ thống điều hòa tổng.

Đến năm 1928, Thomas Midgley Jr đã tìm ra được khí gas lạnh thay thế an toàn hơn so với các khí gas độc hại và dễ cháy như ammonia, propane và methyl chloride. Điều này giúp việc đưa điều hòa vào trong nhà dễ dàng hơn. Tuy nhiên thì các chất này lại gây ảnh hưởng xấu đến tầng ozone và đã dần được thay thế bởi các dung môi khác như R-11, R-12 và R-22. Gần đây nhất là R-410a và R-32 đã không còn khiến vấn đề này là mối bận tâm nữa.

Hiện tại

Các điều hòa ngày hôm nay hoạt động trên nguyên lý không khác là mấy so với chiếc điều hòa của Carrier được ra mắt trong năm 1933. Tuy nhiên thì những chiếc điều hòa hiện đại hiện nay có khả năng hoạt động trong một thời gian dài, hiệu quả hơn, nhỏ gọn hơn và tiêu thụ ít điện hơn rất nhiều.

Để cải thiện hơn trong việc tiết kiệm năng lượng, một số nhà sản xuất đã bắt đầu đưa các thiết bị hiện đại và phức tạp vào hơn như chip xử lý để phân tích môi trường xunh quanh thông qua các cảm biến và đưa ra nhiệt độ hợp lý nhất. Hay là những chiếc điều hòa có cảm biến chuyển động có thể điều hướng khí lạnh đến vị trí có người trong phòng để đảm bảo cảm giác mát mẻ dễ chịu nhất. Tất cả những điều này đều được tự động hóa mà bạn chẳng cần phải điều chỉnh điều gì

Hiện nay, mặc dù 90% hộ gia đình tại Mỹ đã sở hữu điều hòa. Nhưng nếu nhìn sang các phần khác của thế giới như châu Phi, châu Á, Mỹ Latinh và Trung Đông, nơi có hơn 2.8 tỉ người sinh sống, chỉ có 8% trong số này sở hữu một chiếc điều hòa. Mà ở đây thường lại là những nơi có nhiệt độ trung bình quanh năm cao hơn so với các phần khác của thế giới.

Theo dự đoán của các nhà khoa học, trong tương lại khi khí hậu ngày càng nóng hơn thì điều hòa tại các khu vực như Đông Nam Á sẽ không còn là giải pháp tối ưu nữa. Hiện nay, những giải pháp khác đang được phát triển cũng như nghiên cứu. Nhưng tại thời điểm hiện tại thì điều hòa vẫn sẽ là người bạn thân nhất của chúng ta trong mùa hè.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn bật chế độ hút ẩm của điều hòa cho người mới sử dụng

Hướng dẫn bật chế độ hút ẩm của điều hòa cho người mới sử dụng

Mục LụcKhởi nguồn và cha đẻ của điều hòaHiện tạiTác dụng của chế độ hút ẩm của điều hòa Với…

Nguyên nhân điều hòa bật không lên và cách khắc phục tại nhà

Nguyên nhân điều hòa bật không lên và cách khắc phục tại nhà

Điều hòa bật không lên là một sự cố khiến người dùng bối rối hốt hoảng vì nghĩ rằng máy…

Cục nóng điều hòa không chạy? Lúc chạy lúc không? Lý do?

Cục nóng điều hòa không chạy? Lúc chạy lúc không? Lý do?

Cục nóng điều hòa không chạy? Lúc chạy lúc không? Lý do? Nếu điều hòa muốn chạy mát được thì…

Bạn cần chúng tôi tư vấn về thiết bị điện tử, điện lạnh?

Tư vấn miễn phí mọi vấn đề điện tử, điện lạnh