0204 626 1779 lvdong.hoanghaison@gmail.com

Điều hòa 1 chiều là gì? So sánh điều hòa 1 chiều với 2 chiều.

Điều hòa chắc hẳn không còn gì xa lạ với người dùng hiện nay, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều câu hỏi xung quanh thiết bị này cần được giải đáp. Điều hòa 1 chiều là gì? Điều hòa 1 chiều và 2 chiều khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều hòa 1 chiều là gì?

Điều hòa 1 chiều hay còn được một số nơi gọi là máy lạnh. Cách phân biệt tên gọi này không khó bởi vì điều hòa 1 chiều chỉ sở hữu khả năng làm lạnh. Sản phẩm này rất phù hợp dành cho gia đình có kinh tế không được quá dư giả cũng như những gia đình ở miền Nam – nơi có khí hậu nóng quanh năm.

Mang tính chất của một sản phẩm thiết yếu với đời sống của người tiêu dùng, điều hòa và máy lạnh đều mang tới sự tiện lợi, giá trị sử dụng cũng như khả năng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Điều hòa 1 chiều cũng như là máy lạnh được sử dụng chủ yếu tại nhà riêng, trường học, văn phòng cũng như nhà kho, công xưởng dành cho việc làm mát và lọc không khí rất tốt.

Trong thời gian trước đây khoảng 10 năm khi công nghệ còn đang gặp nhiều giới hạn và chưa có những sản phẩm mới với giá thành cũng như chức năng tối ưu như hiện nay. Người dùng thường gọi chung tất cả sản phẩm là điều hòa không khí hay điều hòa nhiệt độ, tuy nhiên người sử dụng ở khu vực miền Nam chỉ sử dụng điều hòa 1 chiều mát và gọi là máy lạnh.

Trong quá trình phát triển và thay đổi các công nghệ tiên tiến, các hãng điện gia dụng điện lạnh liên tục ra các mẫu thiết bị mới như quạt đá, điều hòa cây hay máy làm mát không khí giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn cũng như giá thành hấp dẫn hơn và mang tính chất gần như tương tự.

Dù là điều hòa không khí, máy lạnh hay cả những sản phẩm mới là biến thể của điều hòa thì đều mang tới công dụng làm mát cho người dùng sử dụng.

So sánh điều hòa 1 chiều với 2 chiều

Hai loại điều hòa này sở hữu những sự khác nhau và giống nhau khiến nhiều người dùng không nắm rõ về các loại thiết bị này.

Cơ chế vận hành của máy lạnh – điều hòa nhiệt độ truyền thống là sử dụng không khí ngoài trời qua dàn nóng với máy nén và truyền qua ống đồng để đưa vào trong. Sau đó dàn lạnh có chức năng sử dụng gas làm lạnh để giúp không khí được thu vào giảm nhiệt độ đến mức độ người sử dụng yêu cầu và đưa ra ngoài.

Với phương pháp hoạt động này phù hợp dành cho việc khử mùi tốt, cũng như hiệu quả làm mát đạt tiêu chuẩn, nhiệt độ, làn gió được phân bố rộng rãi. Cũng vì lý do khử mùi tốt nên điều hòa được sử dụng nhiều tại các khu nhà máy, công xưởng hay văn phòng giúp đem đến hiệu quả tốt.

Ở một số chung cư cao cấp, chủ đầu tư sử dụng hệ thống điều hòa cho cả tòa nhà giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng cho thấy sự cao cấp cũng như nhu cầu thiết yếu của điều hòa không khí đối với con người.

Cơ chế vận hành của điều hòa 2 chiều có khác so với điều hòa 1 chiều (máy lạnh) thông thường ở việc tích hợp thêm hệ thống sưởi ấm. Với cơ chế hoạt động tương tự như chiều lạnh, cực nóng của điều hòa 2 chiều thu 1 lượng khí vào bên trong máy nén sau đó sử dụng dung dịch gas làm nóng để thay đổi nhiệt độ.

Với cơ chế này giúp đưa ra luồng gió nóng, ấm tùy thuộc vào môi trường xung quanh. Mỗi thiết bị của các hãng khác nhau đều có các mức cực nhiệt độ khác nhau. Trung bình các dòng điều hòa 2 chiều thường có nhiệt độ làm nóng ở mức 28 đến 30 độ C. Một số dòng khác biệt, nhiệt độ làm ấm có thể xuống tới mức 20 độ C, tuy nhiên những thiết kế này thường không phù hợp với môi trường khí hậu ở Việt Nam và dễ làm người sử dụng lầm tưởng là sản phẩm bị hỏng do cài đặt nhầm chế độ.

Đối với người sử dụng đã nghiên cứu về cách thức vận hành thì người sử dụng hoàn toàn có thể kiểm soát thiết bị một cách dễ dàng với bảng hiển thị trên chiếc điều khiển. Tuy nhiên đối với người già, người cao tuổi hay trẻ nhỏ thì thường gặp khó khăn hơn nhất là đối với các dòng điều hòa 2 chiều có quá nhiều chức năng tiện ích.

Ngoài ra điều hòa thì cũng có nhiều dạng thiết kế khác nhau, về cơ bản có những thiết kế là điều hòa treo tường và điều hòa âm hầu hết được sử dụng tại văn phòng hoặc nhà riêng nơi có không gian lớn, nhỏ tùy theo công suất sử dụng. Ngoài ra, trên thị trường trong khoảng 3 năm trở lại đây “rộ lên” phong trào sử dụng điều hòa cây vì tính năng hoạt động dễ dàng hơn cũng như phù thuộc vào nhiều môi trường khác nhau.

Vậy hãy cùng xem điều hòa cây vận hành theo cơ chế như nào và mang lại hiệu quả ra sao lại được nhiều người tin dùng và sử dụng như vậy.

Cơ chế vận hành của các dạng điều hòa – máy lạnh cây thì lại khác, với việc sử dụng không khí ngay trong phòng và làm mát bằng hơi nước giúp người dùng sẽ cảm thấy không khô như khi sử dụng điều hòa.

Đặc điểm thứ 2 chính là khả năng tiêu thụ điện của các dòng điều hòa – máy lạnh cây này ít hơn hẳn so với điều hòa thông thường. Nhưng tất nhiên hiệu quả sử dụng đem lại cũng không thể bằng được so với điều hòa truyền thống.

Chính vì cơ chế hoạt động này nên sản phẩm cũng không lưu giữ được luồng gió mát và duy trì nhiệt độ thấp trong phòng được lâu như điều hòa – máy lạnh truyền thống. Sản phẩm này ra mắt với tiêu chí giá thành thấp, phí duy trì bảo dưỡng thấp và hiệu quả tối ưu khi sử dụng phù hợp với các hộ gia đình hoặc dùng trong phòng nhỏ giúp không khí lưu thông tốt hơn.

Điều hòa 1 chiều có làm ấm được không

Với câu hỏi này thì câu trả lời điều hòa 1 chiều là gì đã được giải thích ở trên, trong thiết kế của các dòng điều hòa 1 chiều không sở hữu cơ chế làm nóng giống như điều hòa 2 chiều.

Chính vì vậy các dòng điều hòa 1 chiều không có khả năng làm ấm, điều này giúp các thiết bị điều hòa 1 chiều thường có giá bán rẻ hơn so với điều hòa 2 chiều ở các sản phẩm tương tự. Với khí hậu ở khu vực cận xích đạo như ở Việt Nam thì dòng điều hòa 1 chiều này có lẽ sẽ được lựa chọn và sử dụng nhiều hơn so với điều hòa 2 chiều.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn bật chế độ hút ẩm của điều hòa cho người mới sử dụng

Hướng dẫn bật chế độ hút ẩm của điều hòa cho người mới sử dụng

Mục LụcĐiều hòa 1 chiều là gì?So sánh điều hòa 1 chiều với 2 chiềuĐiều hòa 1 chiều có làm…

Nguyên nhân điều hòa bật không lên và cách khắc phục tại nhà

Nguyên nhân điều hòa bật không lên và cách khắc phục tại nhà

Điều hòa bật không lên là một sự cố khiến người dùng bối rối hốt hoảng vì nghĩ rằng máy…

Cục nóng điều hòa không chạy? Lúc chạy lúc không? Lý do?

Cục nóng điều hòa không chạy? Lúc chạy lúc không? Lý do?

Cục nóng điều hòa không chạy? Lúc chạy lúc không? Lý do? Nếu điều hòa muốn chạy mát được thì…

Bạn cần chúng tôi tư vấn về thiết bị điện tử, điện lạnh?

Tư vấn miễn phí mọi vấn đề điện tử, điện lạnh